Sử dụng thực phẩm tươi sống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều tất yếu, nhưng bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng thì còn cần phải có kiến thức cơ bản về bảo quản và sử dụng thực phẩm hiệu quả, đặc biệt khi mà mùa hè đang sắp tới gần.
Sử dụng thực phẩm tươi sống, san toàn là nhu cầu tất yếu của cuộc sống hiện đại
Ngày hè với nền nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ phát triển dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao. Và không ít chị em nội trợ có những quan niệm sai lầm về lựa chọn, sử dụng thực phẩm tươi sống không đúng cách. Cùng phân tích một số suy nghĩ thường gặp của chị em về vấn đề thực phẩm sạch, an toàn.
1. Thức ăn có thể để ở nhiệt độ thường trong vài giờ mà không ảnh hưởng đến chất lượng
Điều này là sai lầm, trên thực tế, thời gian để đảm bảo an toàn không dài. Theo đại diện của Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống Hoa Kỳ, nếu nhiệt độ ngoài trời từ 32 độ C trở lên, thức ăn chỉ có thể giữ được trong một tiếng. Còn nếu nhiệt độ trong khoảng từ 5 đến 32 độ C, giới hạn an toàn tối đa là 2 tiếng. Điều này có nghĩa, nếu quá thời hạn đó, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi lên, vì thế đừng tiếc mà hãy chế biến lại hoặc bỏ đi. Chính vì vậy, ngay khi chọn được thực phẩm sạch, an toàn thì hãy thực hiện ngay công tác bảo quản.
Việc chọn được thực phẩm sạch, an toàn đã khó, công tác bảo quản lại càng khó hơn gấp bội
2. Đồ ăn thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày
Thời gian chính xác là 4 ngày. Thức ăn đã chế biến thường chỉ an toàn đến 4 ngày với điều kiện được bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh. Sau thời gian đó, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy.
3. Thực phẩm hỏng sẽ có mùi ôi thiu
Trên thực tế, quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi, nếm cũng khó khẳng định thức ăn hỏng hay chưa. Nếu có một hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh từ tuần trước mà bạn không nhớ rõ ngày cất trữ, tốt nhất là làm theo quy tắc: Nghi ngờ thì bỏ đi. Đừng vì tiếc mà cố sử dụng.
4. Trái cây đã gọt vỏ thì không cần rửa
Điều này không đúng, cho dù khi ăn phải bỏ vỏ, ta vẫn phải rửa sạch quả bơ, dưa chuột, dưa hấu… . Đơn giản là các con dao gọt vỏ có thể mang vi khuẩn như E. coli từ vỏ bên ngoài vào bên trong. Vì vậy, cần rửa sạch các loại quả này dưới vòi nước đang chảy (loại xà phòng đặc biệt là không cần thiết) trước khi lột vỏ hoặc cắt.
5. Rã đông bằng cách để thực phẩm bên ngoài cho tan dần
Đây không phải là biện pháp rã đông đúng cách. Nếu cứ để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ trong phòng để mềm dần một cách tự nhiên, vi khuẩn sẽ nhân lên không ngừng. Cách tốt nhất là hãy rã đông các loại thực phẩm bằng cách để ở ngăn mát qua đêm, cho vào lò vi sóng hoặc làm mát bằng nước bằng cách cho vào một túi bóng kín, ngâm trong nước ở nhiệt độ thường và cứ 30 phút thay nước một lần. Và lưu ý rằng thực phẩm đã rã đông phải chế biến ngay.
Việc bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống đúng cách là điều cực kỳ quan trọng để có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình, vì vậy, chị em cần lưu ý và thực hiện đúng cách quy trình bảo quản và chế biến.
Tags : Máy đục bê tông, Máy đột, Máy cân mực laser
Tags : Máy đục bê tông, Máy đột, Máy cân mực laser
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét