Thực phẩm biến đổi gen ngày càng nóng trên thế giới

Thực phẩm biến đổi gen là một thành tựu trong lĩnh vực công nghệ sinh học nhằm mục đích đảm bảo vấn đề lương thực và thực phẩm sạch trên toàn thế giới. Tuy vậy chúng cũng đang phải đối mặt với rất nhiều ý kiến và quan điểm lo ngại khác nhau về việc ảnh hưởng tới sức khỏe trên toàn thế giới. Ngay cả tại các cửa hàng thực phẩm sạch thì bạn vẫn có khả năng mua phải các sản phẩm này và xu hướng chung hiện nay là đòi hỏi phải có dãn nhãn sản phẩm một cách rõ ràng.

1.    Thực phẩm biến đổi gen là thế nào?

Thuật ngữ thực phẩm biến đổi gien dùng để chỉ những loại cây trồng dành cho con người hoặc gia súc được tạo ra nhờ công nghệ sinh học, để cho những phẩm chất mong muốn như tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Việc nâng cao chất lượng giống cây trồng thường được thực hiện nhờ phương pháp nhân giống, song phương pháp này tốn nhiều thời gian lại cho kết quả không chính xác. Ngược lại, kỹ thuật biến đổi gien có thể tạo ra giống cây trồng như mong muốn, tốn ít thời gian và có độ chính xác cao. Việc biến đổi thực hiện ở cấp độ phân tử nên về căn bản chúng vẫn là thực phẩm sạch bình thường.

Thực phẩm biến đổi gen vẫn hoàn toàn là thực phẩm sạch

2.    Quan điểm về thực phẩm biến đổi gen trên thế giới

Khi mà thực phẩm biến đổi gen bắt đầu tràn ngập khắp từ chợ đến cửa hàng thực phẩm sạch thì chúng trở thành chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu. Một bộ phận giới khoa học lo ngại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số bất lợi như tăng nguy cơ dị ứng, làm nhờn kháng sinh, gây độc cho cơ thể người. Trên thực tế vẫn có khả năng tồn tại độc tố trong thực phẩm biến đổi gen, bởi vì cây trồng truyền thống và cây trồng chuyển gen chỉ khác nhau về gen quy định tính trạng mong muốn, lượng độc tố tự nhiên (nếu có) tồn tại trong cây trồng truyền thống cũng sẽ có mặt trong cây trồng chuyển gen. Vấn đề với loại thực phẩm sạch này là chưa hề có được một nghiên cứu, thí nghiệm hoàn chỉnh nào chứng minh được sự có lợi hay có hại của chúng. Vậy nên đến giờ mọi tranh cãi vẫn chỉ dựa trên các quan điểm và luận cứ không rõ ràng.

3.    Xu hướng phổ biến ngày nay

Sản phẩm từ thực phẩm biến đổi gen khi lưu thông trong siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch thì cần được dán nhãn rõ ràng

Hiện nay, tuy quan điểm về trồng và sản xuất thực phẩm biến đổi gen của mỗi quốc gia là khác nhau, tuy nhiên về việc dán nhãn phân biệt thì hầu như được mọi người ủng hộ. Hàng hóa lưu thông vào siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch nếu có trên 5% thành phần là nguyên liệu biến đổi gen thì đều phải dán nhãn rõ ràng. Điều này là để người mua hàng có thể tự do lựa chọn cho mình việc có mua các sản phẩm trên hay không. Trong lúc vẫn còn đang tranh cãi và chưa có được chứng cứ khoa học tuyệt đối, dây có lẽ là giải pháp tốt nhất cho các thực phẩm biến đổi gien.
Tags : Máy đục bê tông, Máy độtMáy cân mực laser 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

INSTAGRAM FEED

@soratemplates