Không biết rau hữu cơ và rau an toàn có gì khác nhau?

Thực phẩm sạch có nhiều nhãn khác nhau mà nếu như không để ý đôi khi bạn sẽ không phân biệt được đâu với đâu cả. Chẳng hạn ta có các sản phẩm rau hữu cơ, nhưng cũng lại có các sản phẩm rau sạch khác với nhãn rau an toàn. Cả hai đều là những thực phẩm tươi sống an toàn và ngon lành nhưng về bản chất thì chúng có gì khác nhau và loại nào thì tốt hơn để sử dụng?

1.    Về tiêu chuẩn nuôi trồng

Rau hữu cơ trồng được quy hoạch thành vùng và  được trồng một vùng đệm thích hợp để bảo vệ khỏi nguy cơ xâm nhiễm từ bên ngoài, đất trồng được xét nghiệm đảm bảo không ô nhiễm bởi kim loại nặng và các hóa chất độc hại khác. Rau an toàn chỉ cần trồng trên vùng đất có quy hoạch trước là được.

Tiêu chuẩn trồng của các loại thực phẩm sạch hữu cơ nghiêm ngặt hơn nhiều
Nước cho thực phẩm sạch hữu cơ được lấy từ giếng khoan hoặc đào. Được xét nghiệm để đảm bảo nguồn nước đủ tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Còn lại thì lấy từ sông, hồ, ao, suối hoặc giếng khoan, có thể được cơ quan chức năng tại địa phương lấy mẫu xét nghiệm.
Rau an toàn sử dụng phân hóa học chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, không nuôi dưỡng đất. Thường bị lạm dụng để tăng năng suất dẫn đến phá hủy môi trường đất, nước và không khí, mặc dù vẫn giữ cho thực phẩm tươi sống và ngon lành nhưng không được như thực phẩm hữu cơ có sự cung cấp dinh dưỡng một cách tự nhiên theo nhu cầu của cây trồng thông qua tiến trình hoạt động của các vi sinh vật.

2.    Về chất lượng và năng suất

Có thể nói ngay năng suất của thực phẩm sạch hữu cơ luôn chỉ thấp hơn 25%-40% so với sản xuất thông thường.
Còn về chất lượng thì rau hữu cơ sinh trưởng phát triển tự nhiên, thời gian sinh trưởng dài hơn so với sản xuất thông thường nên tích lũy được nhiều dinh dưỡng, rau có hàm lượng chất dinh dưỡng, khoáng, vitamin cao hơn hẳn các loại rau trồng với thời gian và cách thực thông thường khác.

Cùng là thực phẩm tươi sống an toàn nhưng thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bào về nguồn gốc và quy chuẩn cho bạn hơn
Điều quan trọng hơn cả là khi mua một loại thực phẩm tươi sống nào đó, ta muốn biết chúng có đảm bảo cho sức khỏe hay không. Rau hữu cơ có đầy đủ các bên liên quan bao gồm các công ty phân phối, người tiêu dùng, liên nhóm, Ban điều phối PGS, từ đó kiểm soát và truy xuất được nguồn gốc, có thể quy trách nhiệm tới từng cá nhân, có xử phạt nghiêm minh. Rau an toàn vẫn đảm bảo được yếu tố kiểm soát cơ bản tuy nhiên hoàn toàn không có cách nào để kiểm tra, rà soát khi cần cả.

Tags : Máy đục bê tông, Máy độtMáy cân mực laser 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

INSTAGRAM FEED

@soratemplates