Lời khuyên vàng để bảo quản thực phẩm luôn an toàn

Bảo quản thực phẩm là cách mà ai cũng biết, nhưng làm sao để bảo quản thực phẩm luôn sạch và an toàn, giữ nguyên hương vị và chất lượng là bài toán khó, không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Hiểu được nỗi băn khoăn, lo lắng của chị em nội trợ, bài viết sau sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất trong việc bảo quản thực phẩm tươi sống. Hãy cùng xem và tham khảo nhé!

1.    Hãy để miếng bọc ni lông phát huy tối đa hiệu quả

Miếng bọc ni lông là bí quyết đầu tiên để khiến thực phẩm tươi sống giữ được sự tươi ngon và mùi vị, tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn có hại từ thực phẩm khác. Nếu không có miếng bọc thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại giấy bạc, hộp thủy tinh bọc kín thực phẩm tươi sống, không để tiếp xúc với không khí trong ngăn mát tủ lạnh. Với những miếng thịt dày có thời gian rã đông chậm, nên cắt nhỏ thịt rồi bao bọc vài lớp ni lông ngăn cách với không khí, điều này sẽ giữ được sự tươi mới của thực phẩm trong 1-2 ngày trước khi chế biến.

Miếng bọc ni lông giúp thực phẩm tươi sống luôn giữ được sự tươi ngon và mùi vị,  tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác

2.    Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ trong tủ lạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để biết được thực phẩm ấy có thể giữ được trong bao lâu. Ít người chú ý đến nhiệt độ thực phẩm, do đó họ luôn phải tự hỏi vì sao thực phẩm tươi sống lại thay đổi mùi vị và màu sắc nhanh đến như vậy. Thông thường, khi để trong ngăn mát, bạn cần giữ nhiệt độ tủ lạnh ổn định ở mức 2 độ C, ngăn động lạnh ở nhiệt độ -25 độ C.

3.    Lưu ý kĩ thời gian bảo quản

Để tránh làm mất chất cũng như mùi vị của thực phẩm tươi sống, chúng ta nên chế biến ngay sau khi bảo quản lạnh trong thời gian từ 1-4 ngày. Đối với thịt xay, có thể giữ lạnh trong tủ lạnh từ 4 ngày đến 1 tuần. Các sản phẩm thịt đông lạnh có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh khá lâu, trong vòng 6 tháng đối với thịt xay và 4 tháng đối với thịt gia cầm.

Thực phẩm tươi sống nên được chế biến ngay sau khi bảo quản lạnh trong thời gian từ 1-4 ngày

4.    Rửa tay


Cũng giống như khi đi vệ sinh xong cần phải rửa tay sạch sẽ, trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống chúng ta cần phải giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cho chính mình. Có thể rửa tay sạch dưới vòi nước bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay. Các loại dụng cụ nấu ăn như dao, thớt, chậu, rổ cũng không thể bỏ qua, cần rửa sạch với nước để đề phòng các vi khuẩn có hại xâm nhập, gây tình trạng nhiễm khuẩn kéo dài. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

INSTAGRAM FEED

@soratemplates