Tìm hiểu lời khuyên vàng của chuyên gia để lựa chọn thực phẩm

Nếu tìm kiếm trên google về từ khóa “ thực phẩm bẩn”, chúng ta sẽ thấy gần nửa triệu kết quả liên quan khác nhau. Trong những năm gần đây, liên tiếp những những vụ thực phẩm bẩn, độc hại bị “khui ra ánh sáng” khiến dư luận hết sức phẫn nộ, hoang mang. Làm thế nào để lựa chọn được thực phẩm sạch, thực phẩm tươi sống giữa cơn bão thực phẩm bẩn đang càn quét thị trường? Những lời khuyên hữu ích của chuyên gia sau đây sẽ giúp bạn trong việc chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
1.      Chuyên gia khuyên: Chỉ nên mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Người Việt Nam thường có thói quen mua thực phẩm tươi sống trong các chợ cóc, chợ tạm bởi tính chất nhanh chóng và thuận tiện, khỏi cần phải mất thời gian gửi xe trong bãi. Ở các điểm bán lẻ truyền thống, đến cả người bán hàng đôi khi được hỏi cũng mù mờ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trong khi đây là một trong những yếu tố hàng đầu chứng minh sự an toàn của loại thực phẩm đó.

Để mua được những thực phẩm tươi sống, nên hỏi rõ rõ ràng người bán về nguồn gốc, xuất xứ
Là người tiêu dùng thông minh, chúng ta nên hỏi rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở cung cấp nguồn hàng để nắm rõ trước khi quyết định mua thực phẩm ấy. Việc mua hàng ở siêu thị hay các chuỗi cửa hàng thực phẩm sẽ giảm thiểu nỗi lo lắng về thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng, bởi lẽ mọi thông tin liên quan đến thực phẩm đều hiển thị ngay trên bao bì, tên công ty, địa chỉ cung cấp, số điện thoại cơ sở sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn.
2.      Chuyên gia khuyên: Cách chọn rau củ an toàn
Trong bữa ăn mỗi gia đình, rau là thực phẩm không thể thiếu vì nó chứa rất nhiều vitamin và chất xơ cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một vài loại rau củ hiện nay bị những người bán hàng thiếu lương tâm phun vào đó thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, gây tác hại xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để chọn lựa được thực phẩm sạch, người tiêu dùng cần phải để ý kĩ bề mặt rau. Rau sạch thường không có độ bóng sáng giống như rau bị phun thuốc, lá ít có vẻ mơn mởn và hơi thô cứng. Một số người tin rằng rau có lá bị sâu cắn, nhiều lỗ trên bề mặt có thể chứng minh là rau sạch, nhưng rau an toàn không nhất thiết là phải như vậy, chỉ là không bóng sáng và đẹp đẽ về hình thức như rau phun thuốc. Ngoài việc phân biệt bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể tìm đến những điểm bán rau sạch uy tín, có giấy chứng nhận để tăng độ an toàn.
3.      Chuyên gia khuyên: Chọn thực phẩm tươi sống chất lượng
Đối với thịt: Thực phẩm sạch là thực phẩm có màu đỏ sẫm, không đen, không bị thâm. Miếng thịt rắn chắc, màng không bị khô, khi cắt có màu sắc bình thường. Có thể thử độ đàn hồi, tươi sống của miếng thịt bằng cách nhấn ngón tay vào bề mặt thịt. Sau đó lấy tay ra, quan sát miếng thịt; nếu để lại vết lõm hoặc phần thịt nhão dính lại trên tay thì chứng tỏ miếng thịt có vấn đề.
Thực phẩm sạch là thực phẩm có màu đỏ sẫm, không đen, không bị thâm trên bề mặt miếng thịt
Đối với hải sản: Để lựa chọn được thực phẩm tươi sống an toàn và chất lượng nhất, nên mua hải sản trực tiếp tại các vùng đánh bắt, ghe thuyền vừa mới cập bến. Về cá, nên lựa chọn những con cá có thịt da săn chắc, vảy cá óng ánh, mắt sáng không đục. Khi mua cá đừng ngại bẩn tay, nên vạch mang cá xem xét màu sắc để quyết định có mua hay không. Nếu mang cá có màu đỏ hoặc hồng thì chứng tỏ là thực phẩm sạch, còn nếu mang cá có màu trắng đục hoặc thâm đen thì nhất định là cá ươn.

Trong quá trình lựa chọn tôm, cần phải chú ý đến màu sắc, vỏ của chúng trước khi quyết định mua. Vỏ tôm nên sáng và có màu sắc bình thường, thân dài và trơn, nếu có mùi ươn và hôi thì chúng có thể sống ở vùng nước nhiễm độc hoặc bị bơm tẩm hóa chất.
Tags : Máy đục bê tông, Máy độtMáy cân mực laser 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

INSTAGRAM FEED

@soratemplates